Làm thế nào để dễ vào làm ngành Dầu Khí

0
5

 

Làm thế nào để dễ vào làm ngành Dầu Khí?

Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều bạn.

Đầu tiên mình xin định nghĩa thế nào là ngành Dầu Khí? Theo mình đơn giản là các công việc liên quan đến việc khai thác, chế biến, thiết kế, quản lý, buôn bán … vân vân và liên quan tới tài nguyên đó là Dầu Khí.

Tùy vào sở thích, sự phù hợp mà bạn có thể làm việc cho các công ty :

Khối thứ nhất : Tư vấn thiết kế, mua sắm, thi công xây dựng công trình dầu khí

( mình tạm gọi là khối làm thuê cho chủ đầu tư )

  • Tư vấn, thiết kế :  với các dự án offshore liên quan tới dầu khí như thiết kế chế tạo giàn khoan dầu khí, tàu dịch vụ dầu khí, đường ống dẫn khí. Các dự án onshore như nhà máy lọc hóa dầu, đôi khi các nhà máy hóa chất như mình cũng được liệt kê vào ( sản phẩm phụ ngành công nghiệp Dầu khí )
  • Thi công xây dựng : cũng với các dự án như bên trên nhưng tính chất và vị trí công việc sẽ khác khối tư vấn thiết kế.
  • Mua sắm : nhà thầu mua sắm trang thiết bị vật tư dự án.

Các công ty như : PTSC, PVE, PVC MS, Technip, JGC

Chủ đầu tư, ban quản lý dự án, khai thác

  • Các hoạt động vận hành, khai thác, bảo trì / bảo dưỡng.
  • Các công ty : Vietsov, Lọc Dầu Bình Sơn, Lọc Dầu Nghi Sơn, Lọc Dầu  Dung Quất, CL JOC …

Ngoài các vị trí kỹ thuật, thì vì tính chất mỗi công ty nào hoạt động cũng cần các vị trí văn phòng ( liên quan tới các ngành nghề kinh tế như : kế toán, kinh doanh .. )

Vì vậy tùy vào mỗi vị trí công việc hẫu hết các ngành học chúng ta đều có thể làm việc trong lĩnh vực Dầu Khí. Có rất nhiều bạn có suy nghĩ chỉ những ai học ngành “Dầu Khí” ( khoan khai thác, thiết bị dầu khí, hóa dầu )  thì các bạn cần xem lại các vị trí tuyển dụng tại các công dầu khí nhé. Theo nhận định của mình thì chính những bạn học các ngành cơ khí, đóng tàu, điện … có định hướng sớm và biết trau dồi / học hỏi các kiến thức chuyên môn, kỹ năng, tiếng anh thì bạn vào ngành Dầu Khí cực kì dễ.

Vậy nên trước khi muốn vào làm việc cho ngành dầu khí một cách chính thống thì các bạn cần xác định rõ vị trí công việc bạn muốn tham gia, những lợi thế về ngành học, chứng chỉ liên quan, ngoại ngữ để chọn cho mình một lối vào.

Chúc thành công!