Làm sao ứng tuyển vị trí cần kinh nghiệm? phần 2

0
5

 

Như chia sẻ bài viết Làm sao ứng tuyển vị trí cần kinh nghiệm phần 1, hôm nay TanShipLand sẽ chia sẻ cho các bạn “8 kỹ năng chung quan trọng nhất của một công dân toàn cầu“. Đây chính là một trong những vũ khí suất sắc dành cho bạn

Trước tiên để rèn luyện kỹ năng thì chúng ta phải biết các kỹ năng chúng ta cần là gì? Với kinh nghiệm của chính bản thân mình thông qua đọc sách, trải nghiệm vị trí kỹ sư thiết kế hơn 5 năm, 2 năm về đào tạo và 1 năm về quản trị doanh nghiệp khởi sự kinh doanh. Mình xin đưa ra  8 kỹ năng chung quan trọng nhất của một công dân toàn cầu dù bạn là sinh viên khối kinh tế hay kỹ thuật đều cần :

 • Kỹ năng cứng / kỹ năng kỹ thuật ( chính là yếu tố nghề)
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng tư duy phản biện
 • Kỹ năng quản trị thời gian
 • Kỹ năng ngoại ngữ
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng lãnh đạo
 • Kỹ năng sáng tạo

Để trau dồi các kỹ năng này mình sẽ đi vào các hoạt động cụ thể của mình khi còn là sinh viên.

 • Kỹ năng cứng

Mình học ngành về cơ khí và định hướng sau này làm việc về thiết kếnên trong lúc học đại Bách Khoa HCM, bắt đầu vào đầu năm 2 mình tham gia lớp học về Cad 2d,3D. Tuy hiện tại làm sâu về chuyên ngành thiết kế công trình công nghiệp/ dân dụng mình thực hiện bằng các phần mềm chuyên môn như PDMS, Pv Elite, Ceasar II … Nhưng Cad là nền tảng của các phần mềm khác.

Và ngay sau đó, mình biết một phần mềm chuyên ngành sau này sử dụng cho thiết kế ở hầu hết công ty lớn thế là mình cùng 2 đứa trong lớp gom tiền đi học từ 1 tiền bối làm cho công ty Nhật Bản. Thế là đã bỏ túi một số kỹ năng cứng cho công việc rồi.

 • Kỹ năng giao tiếp

Hồi sinh viên đặc điểm của dân kỹ thuật là nhút nhát và ít giao tiếp, đôi khi rủ mấy đứa trong lớp tham gia sự kiện chia sẻ này kia thì đa phần không quan tâm. Thế là những thói quen tham gia các sự kiện để tạo mối quan hệ và tăng khả năng giao tiếp của mình. Vì tới các sự kiện bạn phải giới thiệu bản thân, phải giao tiếp, phải tương tác. Đôi khi là đứng lên trình bày một ý tưởng. Ngoài ra bạn cũng có thể trau dồi qua các môn học ở trường nhưng như thế là chưa đủ. Đối với kỹ năng thì cần phải thực hành, và thực hành thật nhiều bạn mới có kỹ năng được.

 • Kỹ năng tư duy phản biện

Kỹ năng này mình thường lên internet học các khóa học ở trên Udemy , Coursera …, đọc sách. Và tham gia các khóa học về tư duy phản biện ( Critical thinking ). Từ những kiến thức học được mình áp dụng qua các cuộc tranh luận với bạn bè trên lớp.

 • Kỹ năng quản lý thời gian

Khi còn là sinh viên và đến cả những công việc bây giờ mình luôn luôn lập ra các to do list hàng ngày và cố gắng đạt được mục tiêu đó. Một phương pháp rất hay để áp dụng và rèn luyện thói quen này các bạn tham khảo Cách sắp xếp công việc như tổng thống mỹ . Mình xin nhắc lại nó thực sự hiệu quả nếu bạn biết áp dụng và theo sát kế hoạch lập ra hàng ngày đó.

 • Kỹ năng ngoại ngữ

Mình không cần nói nhiều thì bạn cũng biết trong thế giới phẳng hiện nay ngoại ngữ ( tiếng anh ) là một yếu tố không thể thiếu. Nếu bạn thiếu nó là đang đẩy chính mình đi xa với sự phát triển của nhân loại toàn cầu. Từ học hành, công việc cho đến vui chơi giải trí. Bạn có thể tham gia học 1 lớp giao tiếp, 1 lớp Ielts ( nếu có ý đinh đi du học ). Theo lời khuyên thì nên tìm 1 địa chỉ uy tín và theo học sẽ tiết kiệm thời gian của bạn hơn. Tất nhiên là bạn cũng có thể tự học nếu có một phương pháp tốt.

 • Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ sư à, dân văn phòng à, dân công trường à … tất cả các bạn ai cũng cần có kỹ năng làm việc nhóm. Theo một thống kê cho thấy hiện kỹ năng làm việc nhóm của người Việt Nam được xếp vào thứ hạng tệ nhất  trong khu vực. Hãy tham gia nhiều hoạt động để phát triển kỹ năng

Đọc thêm : Làm thế nào ứng tuyển các vị trí cần kinh nghiệm phần 1

 • Kỹ năng lãnh đạo

Nếu là sinh viên bạn có thể tham gia các hoạt động và xung phong làm các vị trí trưởng nhóm, rèn luyện qua thời gian bạn sẽ đạt được.

Một câu chuyện của tôi khi kết thúc năm 1 đại học, tôi đã viết email cho một số công ty nước ngoài và xin cho lớp của tôi đi thực tế để có cái nhìn tổng quan công việc. Rất vui mừng là trong lá thư đầu tiên tôi đã nhận được sự chấp nhận của một công ty Úc tại Vũng Tàu đồng ý. Sau đó tôi đã lên các kế hoạch và đưa toàn bộ sinh viên lớp tôi cùng các thầy trong ngành thực tế thành công tại công ty đó. Ngoài ra, sau này công ty đó còn nhận rất nhiều sinh viên thực tập sau khi tôi tổ chức thành công và kết nối. Đó là một ví dụ cho bản lĩnh và giúp tôi rèn luyện khả năng lãnh đạo và thuyết phục

Phía dưới sân đậu trực thăng của tàu dịch vụ Dầu Khí

 • Kỹ năng sáng tạo