Chiếc laptop 14 triệu ( Antdemy Alumni )

0
5

 

Tôi thường hay kể, cuối tuần tôi thường tham gia chia sẻ vào sáng thứ 7 , tuần đầu mỗi tháng tại Antdemy Career. Antdemy là một startup tâm huyết của tôi dành cho giới trẻ kỹ thuật, lứa tuổi của tôi và của các em dưới tôi.

Nhưng tuần này tôi lại tham gia vào huấn luyện đào tạo về chuyên môn. Trong lớp có một bạn gốc bắc mới tốt nghiệp đại học ngành hàng hải. Ngay tối hôm trước khi tôi chia sẻ thông tin về một số vị trí tuyển dụng em đã làm hồ sơ ( CV ) và gửi cho tôi để tổi gửi cho nhà tuyển dụng ( Vì làm career advisor cho EniJobs.com nên thi thoảng tôi cũng hay có thông tin tuyển dụng.)

Câu chuyện về cái CV tôi sẽ kể các bạn nghe sau. Câu chuyện đầu tiên muốn kể với các bạn là, tôi hiểu được sự khó khăn của cậu sinh viên đó ngay từ khi tới tham gia lớp học tại Antdemy. Mới tốt nghiệp một ngành ( đóng tàu ) ở một trường đại học phía bắc, nhưng tình hình ở Việt Nam hiện nay ngành công nghiệp đóng tàu không mấy khả quan, nếu không gọi là chết. Bạn quyết tâm vào miền nam ( Hồ Chí Minh ) để tìm kiếm những cơ hội tốt hơn. Khu vực phí nam so với cả nước các ngành công nghiệp nặng như dầu khí có vẻ khả quan hơn. Một mình vào Sài Gòn với gánh nặng cơm áo gạo tiền, áp lực gia đình, xã hội. Hôm đăng kí nghe bạn tư vấn nói hỗ trợ bạn máy tính để học thực hành nên bạn cũng yên tâm. Hôm nay đi huấn luyện thấy bạn có máy mới, tôi hỏi em có máy mới à, bạn nói ” em mượn tạm tiền chị để mua giúp việc học tốt hơn”, thế em mua bao nhiêu ” em mua 14 triệu “, tôi nói em sao không ra tiệm cầm đồ nào mua 1 cái cũ đỡ tốn hơn ” em nói giờ mới nghĩ ra”. Thực sự hỏi và em trả lời như vậy nhưng nhìn em thực sự cảm thấy được khó khăn thời gian này. Tôi nói em có cần gì hỗ trợ hay hỏi thì cứ nói tôi trong khả năng giúp được gì tôi hỗ trợ.

Trăn trở …

Vấn đề hướng nghề cho sinh viên ở một số trường đại học kỹ thuật Việt Nam còn khá kém. Dĩ nhiên các bạn sẽ nói là trường nào cũng vậy, quan trọng là việc sinh viên phải ” tự mình ” tìm hiểu. Trong khi các bạn có biết ở nước ngoài các bạn sinh viên được tiếp xúc với thực tế và được tư vấn rất nhiều từ các mentor, các giáo sư, các nhà doanh nghiệp khi còn ngồi trên ghế đại học.

Một từ là

Sau này mình làm việc cũng sẽ cố gắng dành tâm cho mảng giáo dục hi vọng có những bạn sẽ từ đó tốt lên.

Chuyện còn tiếp. Hôm nay mấy anh em ngồi làm bài kiểm tra cuối khóa bị đứa nào có tâm lấy mất cái nón bảo hiểm. Thế là học viên Antdemy hôm nay phải đội đầu trần lái xe honda đi về…